“ หลอดไฟฟ้า LED ” ทำงานอย่างไร ?


หลอดไฟฟ้า LED ทำงานอย่างไร ?
หลอดไฟ LED เป็นไดโอดเปล่งแสง หรือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กึ่งตัวนำชิ้นหนึ่งที่เมื่อจ่ายกระแสไฟฟ้า เข้าไปที่ตัวหลอดไฟ LED ก็จะสว่างขึ้นในทันทีโดยไม่ต้องมีการจุดหรือสตาร์ทหลอดไฟเหมือน หลอดแสงจันทร์ หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดไฟ LED สามารถควบคุมแสงและสีได้ ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบทางเคมีของวัสดุที่นำใช้โคมกระจายแสงของหลอดไฟ LEDนั่นเอง

- ใช้ไฟน้อยกว่า ให้แสงสว่างที่มากขึ้น การสังเกตความสว่างของหลอดไฟฟ้าแต่ละชนิดให้ดูที่ ฉลากของกล่องที่เป็นตัวอักษร เช่น 50lm/w หมายถึง ความสว่าง 50Lumen ต่อ 1วัตต์ หากหลอดไฟเป็นแบบ 5วัตต์ ก็เอา 5คูณ ก็จะได้ความค่าความสว่างเท่ากับ 250Lumen นำมาเปรียบเทียบกับหลอดตะเกียบ 5วัตต์ เท่ากันก็จะทราบว่าหลอดไฟแบบไหนให้ความสว่างมากกว่าในจำนวนวัตต์ ที่เท่ากัน

- สว่างทันที ไม่ต้องรอเวลา ไม่หน่วงเวลาหลังจากเปิด เปิดปุ๊บสว่างปั๊บเลยครับ หากเป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์จะต้องรอเวลาจากสตาร์ทเตอร์ก่อน 1-2วิ หลอดจึงจะติด หลอดแสงจันทร์จะต้องวอร์มหลอดก่อนที่จะเปิดใช้งาน แต่หลอดไฟ LED สว่างทันทีไม่ต้องรอ

- สามารถเปลี่ยนแทนหลอดตะเกียบเก่าได้เลยหากคุณต้องการที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอด ไฟ LEDคุณสามารถเปลี่ยนได้เลยครับ เพียงแค่ต้องรู้ว่าขั้วหลอดนั้นเป็นแบบไหน โดยปกติแล้วในฉลากจะแสดงข้อมูลไว้แล้ว

- ควบคุมการกระจายแสงได้ หลอดไฟ LEDถูกออกแบบมาให้สามารถควบคุมทิศทางการกระจายแสงได้ตามที่ต้องการ โดยไม่เกิดความสูญเสียแสงสว่างไปจากหลอดในทิศทางอื่นดังนั้นคุณสามารถใช้แสง สว่างทั้งหมดที่ได้หลอดไฟ LEDแบบเต็มเต็มได้เลย

- ลดความร้อนที่เกิดขึ้นจากตัวหลอด ด้วยการเปล่งแสงจากสารกึ่งด้วยนำของหลอดไฟ LED ไม่ใช่การเผาไส้หลอดด้วยเกิดความร้อนเหมือนหลอดไส้ หรือหลอดฮาโลเจนที่ทำให้เกิดความร้อนสูง ซึ่งเราไม่ต้องการความร้อนนั้น เราต้องการแค่แสงสว่างเท่านั้น หลอดไฟ LED สามารถช่วยลดความร้อนที่เกิดขึ้นที่ตัวหลอดและสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

- ไม่มีรังสี UV อันนั้นเรียกได้ว่าสามารถป้องกันโรคได้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะรังสี UV จากหลอดไฟฟ้านั้น หากได้รับอย่างต่อเนื่องจากจะเป็นอันตรายกับร่างกายได้ โดยเฉพาะจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ แต่สำหรับหลอดไฟ LED ไม่มีการแผ่กระจายหรือสร้างรังสี UV ออกมาแต่อย่างใด

led-light2-1

Share